image banner
Huyện An Dương đối thoại doanh nghiệp Quý II năm 2024

Chiều ngày 07/6, Ủy ban nhân dân huyện An Dương tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Quý II năm 2024. Đồng chí Phạm Việt Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, địa phương cùng đại diện gần 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Đồng chí Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Trương Văn Thiết thông tin một số nội dung về tình hình phát triển KT-XH của huyện trong 6 tháng đầu năm 2024

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Tài chính và Kế hoạch thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện; thông tin về hoạt động, kết quả giải quyết các kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn và các cơ chế, chính sách hỗ trợ đổi với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Trong bối cảnh có những thuận lợi và khó khăn, tình hình giá cả hàng hoá, vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, chi phí đầu vào, vận tải tăng cao, sức tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế đều giảm sút ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân... 

Đồng chí Trưởng Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Nguyễn Trần Dương thông tin về hoạt động, kết quả giải quyết các kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn và các cơ chế, chính sách hỗ trợ đổi với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2024

Song với tinh thần chủ động, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng, trách nhiệm, nỗ lực cao của các cấp, các ngành, cùng với sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 3.386,214/4.841,730 tỷ đồng, bằng 70% dự toán thành phố giao, tăng 57,7% so với cùng kỳ. An Dương là một trong những đơn vị đứng đầu về số thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm của thành phố. Tổng chi ngân sách nhà nước đạt 856,473 tỷ đồng. Giá trị sản xuất Nông - Lâm - Thủy sản đạt 587,9 tỷ đồng, bằng 59,44% kế hoạch thành phố, bằng 56,99% kế hoạch huyện giao; Giá trị sản xuất công nghiệp huyện quản lý ước đạt 307,8 tỷ đồng, bằng 50,8% so với kế hoạch thành phố và huyện giao, tăng 12,58% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công 383,753/1.253,467 tỷ đồng, bằng 31% kế hoạch vốn thành phố giao. Số lao động được giải quyết việc làm mới là 3.000 lượt người, bằng 51,7% so với kế hoạch, tăng 5% so với cùng kỳ. Công tác giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án trọng điểm xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện được tập trung cao; hoàn thiện thu hút 09 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích trên 174ha; các dự án công viên cây xanh, sân thể thao, nâng cấp hạ tầng chỉnh trang đô thị hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo tiêu chí đơn vị hành chính phường, đơn vị hành chính quận. 

Đại diện các doanh nghiệp trao đổi thông tin tại hội nghị

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn được duy trì ổn định. Trên địa bàn huyện hiện có 03 khu công nghiệp lớn là Nhật Bản - Hải Phòng, Tràng Duệ và An Dương 01 cụm công nghiệp với trên 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động; gần 2.500 doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ, 75 hợp tác xã; gần 10.000 hộ kinh doanh cá thể hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, giải quyết việc làm cho trên 131.000 lao động. Hàng năm có hàng trăm công ty TNHH, công ty Cổ phần, trên 1.000 hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập mới. Công tác thông tin, tuyên truyền, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi. Cải cách hành chính, chuyển đổi số được tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả, huyện An Dương là một trong những đơn vị đầu tiên của thành phố triển khai xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng Hệ thống tổng hợp thông tin, quản lý, chia sẻ và hỗ trợ ra quyết định DSS và hệ thống bản đồ số nông nghiệp, xây dựng cổng thồng tin kinh tế - xã hội, cổng dữ liệu mở phục vụ người dân, doanh nghiệp khai thác, tiếp cận. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm và triển khai đầy đủ, kịp thời. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Đề án thành lập đơn vị hành chính quận theo chỉ đạo của thành phố, hướng dẫn của các sở, ban, ngành. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. 

Đại diện lãnh đạo các ngành trao đổi, giải đáp, trả lời những vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Với tinh thần cởi mở, các doanh nghiệp, doanh nhân đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Đồng thời nêu một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến một số nội dung như: vấn đề mặt bằng kinh doanh sản xuất; nhu cầu nguồn vốn cho vay để phát triển kinh doanh sản xuất; vấn đề cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh; việc hướng dẫn, kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp; thủ tục hành chính về cấp phép đầu tư xây dựng… Cũng tại hội nghị đại diện các ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi, thông tin, giải đáp, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền về những đề xuất, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời tiếp thu, tổng hợp những kiến nghị vượt quá thẩm quyền đề báo cáo UBND huyện đề xuất với các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Phạm Việt Hùng phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Phạm Việt Hùng ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn đối với sự phát triển chung của huyện An Dương trong suốt thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng thông tin thêm về những kết quả nổi bật, định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới. Theo đó, huyện An Dương đang tập trung cao xây dựng huyện An Dương trở thành đơn vị hành chính quận, là trung tâm công nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ logictis, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ trọng điểm của thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng định với tinh thần thẳng thắn xây dựng và có trách nhiệm, lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban, ngành sẽ luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhà đầu tư để lắng nghe và kịp thời giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp theo phạm vi thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại huyện An Dương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, địa phương phải đổi mới tư duy, cách làm hành động quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chỉ đạo điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh; giải quyết kịp thời những tồn tại, kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển; UBND huyện sẽ thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tiếp nhận các thông tin, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp về những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện An Dương tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối cung cấp thông tin, kết nối giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp; phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội góp phần xây dựng huyện An Dương ngày càng phát triển, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững./.

Phạm Duy Thành

Phòng VH&TT huyện

Admin
hệ thống văn bản
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0