Sáng ngày 04/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị lần thứ 2 sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện An Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Thông qua Quy chế hoạt động của MTTQ Việt Nam huyện An Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự hội nghị có đồng chí Hoài Viết Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Đức Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Lương Thế Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn. Đồng chí Hoàng Anh, Ủy viên Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Anh, Ủy viên Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện từ huyện đến cơ sở đã đổi mới nội dung, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thu hút các tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các chương trình an sinh xã hội do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động; các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương: xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vệ sinh môi trường; Luật Nghĩa vụ quân sự, công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện xây dựng Đề án thành lập đơn vị hành chính quận; đặc biệt tuyên truyền và tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã và cấp huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029; Hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, phong trào ở địa phương, cộng đồng dân cư. Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”; nhân dịp tết Nguyên đán Giáp thìn năm 2024, 100% hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện được trao tặng 17.087 suất quà, với tổng trị giá trên 5.7 tỷ đồng. Khánh thành và trao 02 nhà Đại đoàn kết tại xã Nam Sơn và Thị trấn An Dương công trình chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam huyện An Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã tích cực tham gia giám sát, phản biện góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; phát huy tốt vai trò tích cực của của các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo. Phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Mặt trận phát động được triển khai đồng bộ, nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả cao, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân....

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lương Thế Quý thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện trong 6 tháng đầu năm 2024

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện An Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Thông qua Quy chế hoạt động của MTTQ Việt Nam huyện An Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và chia tay các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024 không tham gia tái cử.

Tặng quà chia tay các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024 không tham gia tái cử

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tập hợp nhân dân qua đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong phát triển kinh tế xã hội và thực hiện các công trình, dự án của huyện; tuyên tuyền, vận động giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của huyện, đặc biệt là các nhiệm vụ xây dựng Đề án thành lập đơn vị hành chính quận. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp; MTTQ làm tốt hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội và việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị. Phối hợp tổ chức tốt hội nghị đối thoại với người đứng đầu cấp ủy chính quyền tại huyện và các xã, thị trấn. Tổ chức tốt các hoạt động chào mừng, kỷ niệm 94 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2024) gắn với ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Khu dân cư để ngày hội thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030./.