image banner
Xã Đại Bản khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Nước - Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố

Sáng ngày 09/4, xã Đại Bản khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Nước, di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Dự lễ khai mạc và dâng hương tại di tích có đồng chí Trần Thị Quỳnh Trang, ủy viên Thành ủy, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Hoàng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã Đại Bản cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Di tích lịch sử cấp thành phố Đình Nước, xã Đại Bản

Đình Nước thuộc thôn Tân Thanh, xã Đại Bản, huyện An Dương trước kia là tổng Vụ Nông, huyện Hiệp Sơn, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đình thờ 07 danh tướng họ Phạm quê làng Vụ Nông, trong đó có sáu anh em trai là Phạm Luận, Phạm Thi, Phạm Thành, Phạm Tường, Phạm Tụng, Phạm Kế và người em gái út là Phạm Thị Nguyệt Phương. Trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống quân Minh xâm lược, cả bảy anh em đều có công lao to lớn. Trong một trận đánh lớn ở núi Hiệp Thạch, nghĩa quân đã thắng lớn làm cho quân giặc thất bại nặng nề; cùng hiệp lực với các quân của ta, đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi nhưng cả 7 anh em họ Phạm đã anh dũng hy sinh vì nghĩa lớn. Để ghi nhớ công ơn của 7 anh em họ Phạm, Vua Lê đã sắc phong cho các ông là Đại tướng quân. Lúc ban phong tước, vua mới biết vị thứ 7 là nữ cải trang thành nam, Vua đã sắc phong cho Bà là Bình Khôi Công chúa và cho dựng đền, miếu phụng thờ. Từ đó đến nay hàng năm vào ngày 01 tháng 03 âm lịch nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống, dâng hương tri ân công đức của các ngài.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dự khai mạc và dâng hương tại di tích lịch sử cấp thành phố Đình Nước, xã Đại Bản

Đình Nước được khởi dựng từ thời Lê Chính Hòa (1680-1705) và là ngôi đình lớn trong vùng, Đình có mặt bằng kiến trúc chữ Đinh gồm năm gian đại bái và ba gian hậu cung, khuôn viên đình rộng, trước đình có hồ nước rộng, trong đình có nhiều đồ thờ tự, tế khí, trang hoàng lộng lẫy. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đình là cơ sở hoạt động cách mạng, khi quân Pháp phát hiện, ngôi đình đã bị địch đốt phá. Năm 1991 nhân dân địa phương phục dựng lại hậu cung đình trên nền đất ngôi đình xưa; đến năm 2004 tiếp tục phục dựng tòa đại bái đình. Đình Nước xã Đại Bản, tuy mới được khôi phục lại, nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc của ngôi đình truyền thống, nơi đây hiện vẫn còn lưu giữ được một số cổ vật như voi đá, bia đá... từ thế kỷ thứ XVIII, XIX. Với những giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu, năm 2011, Đình Nước được Ủy ban nhân dân thành phố xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ dịp lễ hội

Lễ hội năm nay được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 01 đến ngày 03 tháng Ba năm Giáp Thìn với các nghi lễ theo phong tục địa phương cùng các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham dự./.

Phạm Duy Thành

Phòng VH&TT huyện

 

hệ thống văn bản
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0