image banner
Đình Đông xã Đại Bản đón bằng công nhận di tích lịch sử thành phố.

     Đình Đông xã Đại Bản đón bằng công nhận di tích lịch sử thành phố.

 

Đ/c Nguyễn Trường Sơn - ủy viên ban thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện  trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố đình Đông cho cán bộ và nhân dân xã Đại Bản.

Sáng ngày 18/11/2015, Đảng ủy, UBND xã Đại Bản tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố Đình Đông. Tới dự buổi lễ có Đ/c Nguyễn Trường Sơn – ủy viên ban thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch TT UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo bảo tàng thành phố, hội sử học thành phố và đông đảo bà con nhận dân thôn Đại Đồng.

Đình Đông xã Đại Bản là nơi thờ 2 vị thành hoàng, một là Hùng Vũ, không rõ sự tích, hai là Diêm La tên húy là Phạm Thị sinh ngày 5/11, có công giúp vua Lê Thái Tổ ( Lê Lợi) đánh giặc Liễu Thăng, được phong làm đại tướng. Khi mất được phong làm thành hoàng làng xuyên đông nay là đại đồng. Ngài có 5 anh em đều được thờ làm thành hoàng làng tại tổng Vụ Nông nay là xã Đại Bản. Các vị Hùng Vũ và Phạm Thi được tạc tượng thờ bằng tượng ở làng xuyên đông. Trước năm 1938, làng xuyên đông còn giữ được 2 sắc phong thuộc đời Khải Định thứ 2 (1917) và thứ 9 (1924) cho vị Hùng Vũ và 01 sắc phong thời Nguyễn cho vị Phạm Thi. Năm 2007, đình được phục dựng lại bằng vật liệu hiện đại kiến trúc gồm 3 gian tiền tế và 2 gian hậu cung như hiện nay. Trong khuôn viên di tích hiện vẫn còn lưu giữ đươc một số di vật như bia đá có hoa văn tạo tác thời Nguyễn, Chân tảng, cầu đá và các bức đại tự, hoành phi, câu đối…


Đ/ c Phạm Thành Đông – HUV, trưởng phòng văn hóa huyện đọc quyết định công nhận di tích lịch sử cấp thành phố Đình Đông, xã Đại Bản

Với những giá trị lịch sử của di tích , UBND thành phố HP đã quyết định xếp hạng đình Đông xã Đại Bản là di sản văn hóa của thành phố, nhằm tạo cơ sở pháp lý để chính quyền và  nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trường Sơn - ủy viên ban thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện đã trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố đình Đông cho cán bộ và nhân dân thôn Đại Đồng.

 

                                                                    Kim Anh 18/11/2015

hệ thống văn bản
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0